Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chưa được tuyển sinh cả nước

0
608
Rate this post
image

Trước đó, từ giữa tháng 3, trong đề án tuyển sinh được PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng nhà trường ký, trường này thông báo tuyển sinh trong khuôn khổ cả nước thay vì chỉ tuyển thí sinh với hộ khẩu thường trú tại TP.HCM như trước đây. Thông tin này được đăng tải công khai trên trang thông báo điện tử của trường và trên cổng thông báo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tại liên hệ thituyensinh.vn.

Ngoài ra, tới ngày 6.6 trường mới nhận được công văn số 3445/UBND-VX do Phó chủ toạ UBND TP.HCM thông tin chưa chấp thuận cho phép trường này mở mang đối tượng tuyển sinh ĐH năm học 2017-2018, vẫn tuyển sinh như những năm trước đây. Đây là thông báo chính thức của trường về việc chỉ tuyển sinh mang hộ khẩu TP.HCM thay vì tuyển sinh khuôn khổ cả nước để thí sinh với thể điều chỉnh nguyện vọng tối ưu trong đợt điều chỉnh ngày 15-21.7.

Lý giải thay đổi này, trường cho biết ngày 10.1, trường đã gửi công văn đến Bộ GD-ĐT về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh 2017 với điều kiện tuyển thí sinh cần mang hộ khẩu TP.HCM như những năm trước. Bên cạnh đó, trong buổi khiến việc trực tiếp của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại trường ngày 22.2, trường ĐH được chỉ đạo về việc thay đổi khu vực tuyển sinh trong năm nay. Trên cơ sở ấy trường đã mang công văn xin quan điểm chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 3.3 về việc tuyển sinh toàn quốc.

Đến ngày 6.3 trường đã nhận được văn bản của Văn phòng Thành ủy TP.HCM về việc kết luận của ông Đinh La Thăng tại buổi khiến cho việc về tình hình hoạt động và giải quyết các kiến nghị của trường mang nội dung chấm dứt vận dụng cơ chết tuyển sinh theo hộ khẩu đô thị, thực hành tuyển sinh đầu vào với học sinh cả nước từ năm học tới.

Văn bản này ghi rõ, theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, ngày 20.3 là hạn chót để các trường cung ứng thông báo tuyển sinh vào hệ thống tuyển sinh của Bộ. Tại thời khắc này tuy chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM nhưng vì kết luận của đồng chí Bí thơ Thành ủy bắt buộc trường đăng thông tin đề án tuyển sinh toàn quốc vào trang thông tin tuyển sinh của Bộ.

Ngoại giả, vấn đề làm dư luận bức xúc là việc đổi thay điều kiện tuyển sinh diễn ra trong thời điểm sau khi thí sinh đã hoàn tất việc đăng ký xét tuyển. Theo số liệu trường cung cấp năm nay mang đến 16.429 TS của 63 đô thị đã đăng ký xét tuyển vào trường. Trong số này chỉ có 4.000 thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM, số còn lại là thí sinh của các địa phương khác.

Hà Ánh

Nguồn: Báo Thanh Niên