Trường học thành sân chơi trong hè – Tin Đào Tạo

0
277
Rate this post
Các trường học tại Đà Nẵng triển khai việc dạy bơi cho học sinh trong dịp hè - Ảnh: Đoàn Cường
Các trường học tại Đà Nẵng khai triển việc dạy bơi cho học trò trong dịp hè – Ảnh: Đoàn Cường

Ko chỉ vậy, tại rộng rãi trường còn tiến hành dạy bơi miễn tổn phí cho học sinh.

Mở cửa trường học 
3 tháng hè

Sáng 8-6, Trường THPT Trần Phú đã thực hành chương trình mở cửa trường học. Từ sáng sớm, rộng rãi người dân sắp trường, cựu gia sư, cô giáo… đã tới quán cà phê sách được mở ở khu vực hành lang trường để uống cà phê. 1 số bác cao tuổi thì vừa nhấm nháp cà phê vừa chơi cờ tướng, đọc báo…

Cô Hồ Thị Thảo Nguyên – phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú – cho biết nhà trường đã chuẩn bị ba tủ sách và một kệ báo ra hằng ngày để chuyên dụng cho nhu cầu của người dân.

Cũng theo cô Nguyên, không tính cà phê sách, nhà trường còn mang sân tập cầu lông, một bàn bóng bàn để người dân vào vui chơi thoả thích. Buổi tối trường với những CLB võ thuật, dạy kỹ năng sống, đàn hát…

“Dù là dịp hè nhưng trường luôn mở cửa, tạo một không gian văn hóa – thể thao sống động trong khu vực” – cô Nguyên san sớt.

Sáng 8-6, chúng tôi đến đăng ký học bơi tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu). Tuy nhiên, thầy dạy bơi tại đây cho biết hiện các lớp học bơi đã khá đông, suất học bơi buổi chiều từ 17h-18h đã kín, chỉ còn những suất học bơi vào buổi sáng.

Cũng thuần khiết cùng ngày, lớp học lắp ráp robot dịp hè của Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu) bắt đầu khai trường. Theo cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Thành, trường đơn vị đa dạng hoạt động hè đa dạng để tạo sân chơi lành mạnh, có ích cho học trò.

Dịp này, nhà trường cũng mở cửa thư viện, sân trường suốt mùa hè để đa số người dân với thể vào đây vui chơi. Hiện trường đang với 240 học trò tham dự học bơi miễn tổn phí. Không chỉ vậy, trong những tháng 4, 5, 8, 9 trường còn được UBND quận Hải Châu hỗ trợ kinh tổn phí để phụ đạo dạy bơi thêm cho 120 học sinh bơi chưa thạo.

Còn tại Trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (quận Thanh Khê), việc mở cửa trường học trong hè cũng đã được thực hiện.

Cô Trần Thị Vân – hiệu trưởng Trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ – cho biết trường đang dạy bơi miễn phí cho toàn bộ học trò trong trường và học sinh ngoài trường với nhu cầu. Hiện đã mang 200 học sinh học bơi miễn chi phí tại đây.

Theo cô Vân, nhà trường tổ chức dạy bơi hai buổi vào sáng, chiều và luôn sở hữu hai cô giáo thể chất của trường dạy bơi, quản lý học sinh.

1 phụ huynh của trường vui vẻ nói: “Nghỉ hè, gia đình đang lo sắm chỗ học bơi cho cháu. Nay nhà trường mở lớp học bơi ngay tại trường thì quá thấp. Những cháu vừa quen với thầy, sở hữu bạn, lại gần nhà nên đỡ việc đưa đón”.

Bà Lữ Thị Kim Hoa – trưởng Phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) – cho biết hiện trên địa bàn quận này cũng đang khai triển dạy bơi miễn chi phí tại bốn trường tiểu học. Bên cạnh đó, tại bốn trường khác đang thực hiện việc xã hội hóa dạy bơi cho học trò.

Học trò được nghỉ 
trọn vẹn hè

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng – cho biết tại Đà Nẵng, đa số học trò những trường tiểu học, THCS và THPT… đều được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng đề cập từ ngày 1-6, và sẽ tựu trường vào đúng ngày 1-9.

Theo ông Vĩnh, các trường thực hiện việc mở cửa trường học, thư viện… dịp hè để học sinh, phụ huynh, người dân vào vui chơi, đọc sách. Ngoài ra, việc này tùy theo tình hình thực tiễn tại khu dân cư, nhu cầu tại mỗi trường học, chứ sở ko ép buộc các trường vận dụng theo kiểu máy móc, tràn lan…

Cũng theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, các trường học mở cửa trường, thư viện, tủ sách, khu tập dượt thể dục thể thao vào những ngày trong tuần (trừ ngày lễ, chủ nhật), buổi sáng từ 8h-10h, buổi chiều từ 14h-17h, buổi tối từ 18h-21h.

Đối sở hữu các trường tiểu học, Sở GD-ĐT khuyến khích gia sư, nhà trường bảo đảm thực hành các đề nghị theo quy định của UBND TP lúc doanh nghiệp các hoạt động tại trường như dạy ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, những môn năng khiếu…

Tại các trường THCS, THPT ko kể các hoạt động trên, cô giáo được khuyến khích tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong trường học theo đúng quy định của UBND TP. Các trường học, cơ sở giáo dục thu hút học trò, nhân dân lòng vòng khu vực tham dự các câu lạc bộ văn hóa, thể thao, bảo đảm mỗi trường sở hữu chí ít hai câu lạc bộ.

Đối mang các hoạt động dịp hè, từ ngày 6-6, mọi bể bơi tại các trường học trên địa bàn TP đồng loạt tiến hành dạy bơi cho học sinh.

Tra cứu dữ liệu về thông báo hoạt động hè

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh – giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, vào mùa hè này, lần trước nhất ngành giáo dục Đà Nẵng kết hợp cùng Sở Thông tin và truyền thông xây dựng hệ thống dữ liệu mở những thông tin liên quan tới hoạt động ở các trường trên địa bàn TP, tại liên hệ http://opendata.danang.gov.vn.

Lúc vào địa chỉ này, phụ huynh, người dân mang thể tra cứu các thông báo về nơi học bơi, học năng khiếu, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống… tại bất cứ shop nào, thông tin về gia sư phụ trách, nội dung học…

ĐOÀN CƯỜNG

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ