Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) | Giáo dục

0
291
Rate this post

Đến sáng nay thí sinh trên cả nước đã biết được kết quả thi THPT quốc gia. Với kết quả thi này, bên cạnh việc xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh còn phải chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sắp tới.

Kịp thời thông tin tới thí sinh, ngày 7.7 Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Thí sinh cần làm gì khi biết kết quả thi?” tại các địa chỉ: thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

[embedded content]


Chương trình sẽ diễn ra lúc 14 giờ 30 gồm chuyên gia: thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM và thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt.

Vào lúc 15 giờ 45 gồm đại diện các trường: PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y – Dược TP.HCM; thạc sĩ Nguyễn Duy Cường, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến; thạc sĩ Lê Bình Trung, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH FPT và thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

****

14:38

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia?
Cho đến cuối ngày hôm nay, theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, các thí sinh sẽ biết hết điểm thi THPT quốc gia của mình. Còn nhiều việc phải làm sau khi biết kết quả thi. Các thí sinh dùng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT thì sẽ làm gì? Với phần đông thí sinh còn lại, dùng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ thì mối bận tâm càng lớn hơn. Cần phải làm gì? Chúi ý, quan tâm đến những vấn đề nào?… là những thắc mắc của nhiều thí sinh hiện nay.
Những thắc mắc này sẽ được các chuyên gia tuyển sinh ở các trường ĐH,CĐ giải đáp qua chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến hôm nay với chủ đề Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia?
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242

Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 2 chương trình:
– Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM
– Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
– Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM

– Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 3Khách mời tham dự chương trình


14:45

Mở đầu chương trình thạc sĩ Lê Văn Hiển chia sẻ: Trong năm 2017, Trường ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh 5 ngành. Chỉ tiêu 1.650. Thí sinh trúng tuyển sẽ được học tại cơ sở Bình Triệu.
Một số vấn đề thí sinh cần lưu ý:
– Một trong số ít trường có đề án tuyển sinh riêng. Thí sinh phải tham gia bài đánh giá năng lực. Từ nay đến ngày 10.7, thí sinh phải cập nhật điểm thi THPT quốc gia vào website của trường bằng tài khoản trường cấp. 12.7 trường công bố kết quả xét tuyển sơ bộ, trường công bố nơi, thời gian tham gia đánh giá năng lực (16.7). Ngày 19.7 công bố kết quả chính thức.
– Trường không xét tuyển theo kế hoạch chung của Bộ GD-ĐT. Nếu không trúng tuyển, thí sinh có thể có 3 ngày để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển chung theo kế hoạch của Bộ.
– Có 3 ngành luật, luật kinh tế, luật quốc tế. Với thí sinh trúng tuyển và học ra trường, cơ hội việc làm rất lớn: cơ quan Nhà nước (Sở tư pháp, Sở TN-MT…), công tác lực lượng vũ trang, luật sư…

14:48

Thí sinh hỏi: Điều kiện thế nào tham gia kỳ thi đánh giá năng lực?
Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Trường kết hợp xét tuyển (học bạ 10%, thi THPT quốc gia 50% điểm xét tuyển sơ bộ) và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Dự kiến trường lấy từ 3.500 – 4.000 thí sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Điểm xét theo tổ hợp từ trên xuống dưới.
Hiện nay theo số liệu thí sinh đăng ký vào trường, khoảng 17.000 thí sinh đăng ký từ đầu. Số lượng này còn tùy thuộc nguyện vọng thí sinh còn muốn tham gia nữa hay không. Nhưng trường chỉ lấy khoảng 4.000/17.000 này.

14:59

Tiến sĩ Võ Thanh Hải có một số lưu ý cho thí sinh: Các bạn lưu ý năm nay quy chế có sự thay đổi là được quyền đăng ký rất nhiều nguyện vọng. Tất cả nguyện vọng đăng ký được xét như nhau. Nếu trúng tuyển nguyện vọng nào nguyện vọng kế tiếp không xét nữa.
– Năm nay Trường ĐH Duy Tân có 5.200 chỉ tiêu với 21 ngành. Thông tin mới là thí sinh có điểm thi 3 môn 20 điểm trở lên, có rất nhiều cơ hội được trường miễn học phí. Riêng ngành bác sĩ đa khoa (26 điểm trở lên), dược (25 điểm trở lên).


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 4Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Nếu trúng tuyển nguyện vọng nào, nguyện vọng kế tiếp không xét nữa Ảnh: Đ.N.T– Khối ngành kinh tế, số lượng thí sinh nộp hồ sơ rất nhiều. Nếu theo phổ điểm năm nay, tính tương đồng rất lớn. Có thể các trường sẽ xử lý các tiêu chí phụ khi thí sinh cùng điểm nhiều hơn chỉ tiêu. Mỗi trường có tiêu chí phụ riêng. Nên tham khảo trong đề án tuyển sinh riêng của các trường ĐH Bộ đã công bố.

15:03

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên thông tin: Khối ngành kinh tế hầu như các trường đều đào tạo và có chỉ tiêu cao. Cách xét tuyển sẽ như nhau nhưng tỷ lệ chọi có thể cao hơn các nhóm ngành khác. Các em cần lưu ý:
– Chọn nghề trước, sau đó chọn ngành để học. Tốt nghiệp xong sẽ có nhiều nghề làm.
– Xem điểm chuẩn các năm trước để cân đối kỹ.
– Hiện nay, ngoài xét kết quả THPT quốc gia, nhiều trường còn xét học bạ. Cần tận dụng tất cả cơ hội cho mình.
Riêng Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM tuyển sinh 16 ngành, đều xét 2 hình thức: kết quả kỳ thi THPT quốc gia (đảm bảo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) và học bạ (năm lớp 12 theo tổ hợp môn tương ứng). Học chung, giá trị bằng cấp như nhau, không phân biệt.
Trường có nhiều mức học bổng tùy thuộc điểm thi THPT quốc gia hoặc điểm học bạ của thí sinh. Trúng tuyển vào trường, là con em các thầy cô lãnh đạo các Sở, con thầy cô… thì còn có thể nhận học bổng tri ân ngành giáo dục của trường.
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình lưu ý: Trường CĐ Đại Việt có đào tạo khối ngành kinh tế, luật. Năm nay, trường xét tuyển và nhận hồ sơ đến 20.7 kết thúc đợt 1, 25.7 công bố kết quả trúng tuyển. Thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký vào trường cần bổ sung học bạ và giấy chứng nhận tốt nghiệp.

15:06

Thí sinh hỏi: Nếu điểm kỳ thi đánh giá năng lực là 40%, làm khoảng bao nhiêu câu đủ điểm đậu? Trong khoảng 17.000 hồ sơ đăng ký tham gia kỳ thi, chỉ chọn 4.000. Những bạn không được chọn là cơ hội vào Trường ĐH Luật TP.HCM không còn nữa?
Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Trường có 3 tiêu chí đánh giá. Tiêu chí để xét trúng tuyển bao gồm cả 3 tiêu chí này. Theo đó, làm bài 100 câu, 70 phút, làm trên giấy, trắc nghiệm. Ba tiêu chí này đều tính theo thang điểm 30. Vì vậy, một tiêu chí thấp nhưng 2 tiêu chí khác cao lại vẫn có thể trúng tuyển.


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 5Thạc sĩ Lê Văn Hiển Ảnh: Đ.N.TChỉ tiêu trường khoảng 1.600, nếu mời tất cả vào thi thì khó trúng tuyển vì các năm điểm chuẩn đều từ 21 điểm trở lên. Tỷ lệ chọi mời khoảng 4.000 thí sinh đã rất cao rồi. Trường làm vậy để hạn chế thời gian và công sức cho thí sinh, xã hội.

15:09

Một thí sinh hỏi: Điểm thi THPT vừa qua của em tương đối thấp, có thể chuyển sang Trường ĐH Duy Tân bằng học bạ không? Vừa thay đổi nguyện vọng trường, ngành, số lượng thì thay đổi như thế nào?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Quy chế Bộ cho phép từ ngày 15 – 21.7 thí sinh được thay đổi nguyện vọng bằng trực tuyến và văn bản giấy. Thay đổi bằng trực tuyến thì được thay đổi trường, ngành nhưng không được phép thay đổi số lượng nguyện vọng. Nếu muốn tăng thêm nguyện vọng thì phải thay đổi bằng văn bản giấy chứ không được tăng giảm nguyện vọng bằng trực tuyến. Văn bản giấy lùi 2 ngày (23.7).
Đến thời điểm này, nhiều em biết con đường trúng tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia khó khăn. Đặc biệt, khi Bộ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, sẽ biết có thể trúng tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia không. Hiện nay, nhiều trường như ĐH Duy Tân đều vừa xét điểm THPT quốc gia và điểm học bạ. Theo kinh nghiệm những năm qua tại trường, phương thức học bạ dường như cơ hội thuận lợi hơn để trúng tuyển. Các bạn hay lưu ý phương thức kết quả kỳ thi THPT quốc gia và nghĩ phương thức học bạ sợ học chương trình khác. Nhưng hai phương thức này học như nhau.
Nên nộp ngay học bạ vào thời gian này. Riêng Trường ĐH Duy Tân, 19 ngành đều có nhận phương thức học bạ (40% chỉ tiêu), trừ ngành y đa khoa và dược.

15:15

Thí sinh hỏi: Cho em hỏi, em rất đam mê lĩnh vực kinh doanh, ngành kinh doanh quốc tế yêu cầu cần phải có năng khiếu về Anh văn nhưng em lại yếu môn Anh văn. Em hơi băn khoăn không biết học ngành này có phù hợp không ạ?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Hai ngành này năm 2017 trường xét 2 phương thức theo 4 tổ hợp môn. Những người học cần có một số tố chất phù hợp: nhạy bén, mê kinh doanh, giỏi ngoại ngữ… Ngoài ra, các bạn còn cần có tư duy hướng ngoại. Nếu tiếng Anh còn yếu thì chọn trường có lợi cho bạn. Trường kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí, đạt thì học chương trình chuẩn. Chưa đạt thì có lớp dạy để bạn học thêm tiếng Anh tăng cường.


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 6Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên Ảnh: Đ.N.T15:17

Nhiều bạn hỏi khối thi B3 vào các trường. Trường CĐ Đại Việt có một số ngành liên quan khối B nào?
Cho em hỏi ngành mầm non và tiểu học xét tuyển tổ hợp nào? Các ngành này đang cần giáo viên, không biết tỷ lệ ra trường có việc làm tại trường cao không ạ?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Các em xét tuyển khối B có thể vào các ngành của Trường CĐ Đại Việt: dược sĩ, xét nghiệm, hộ sinh, kỹ thuật phục hình răng.


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 7Thạc sĩ Phạm Thanh Bình Ảnh: Đ.N.TNăm nay, trường xét tuyển khối ngành sư phạm các tổ hợp, ngưỡng đầu vào là 5,5 theo trung bình môn xét tuyển.

Năm nay trường có tăng cường môn tiếng Anh, tăng cường 20 tín chỉ/6 học kỳ. SV tốt nghiệp có thêm ngoại ngữ thì khả năng xin việc sẽ rất cao.

15:21

Thí sinh hỏi: Em cảm thấy điểm toán thiếu 0,2 điểm. Em có nên xin chấm phúc khảo không?
Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Căn cứ đáp án và khả năng làm bài, bạn đối chiếu và cảm thấy phần nào mình làm nhưng chưa được chấm thì nên mạnh dạn phúc khảo. Đây là quyền lợi mà quy chế cho phép.

15:29

Em thấy một số ngành tuyển khối B3, D7?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khối thi: B3 (Toán – Sinh – Văn), D7 (Toán – Hóa – tiếng Anh). Tôi lưu ý các trường mấy năm gần đây phát triển thêm môn thi trên các khối thi truyền thống. Như B3, thay môn Văn cho Hóa ở khối B truyền thống. Thường lâu nay các trường tuyển khối B là trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, môi trường… D7 liên quan đến các ngành nhân văn, ngôn ngữ. Tùy vào các trường sẽ tuyển ngành nào. Trường ĐH Duy Tân có 3 ngành có xét B3 là dược, môi trường, điều dưỡng.

Em đăng ký 3 nguyện vọng, muốn đổi NV2 lên NV1, vẫn giữ nguyên NV3, cho thành ưu tiên 1. Nên nộp trực tuyến hay giấy?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Nếu trúng tuyển 1 NV thì các NV sau không được xét tuyển nữa. Bộ cho phép nếu không tăng số NV như em thì hoàn toàn có thể dùng mã tài khoản vào website tuyển sinh để thay đổi ngành, trường trong đó. Nếu em tăng NV thì phải đăng ký bằng văn bản giấy trực tiếp tại trường đó…

15:34

Em đã có bằng dược sĩ trung cấp, muốn học điều dưỡng cao đẳng được không? Ngành quan hệ công chúng có liên thông ĐH được không? Ngành nha khoa có thể liên thông không?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Trường CĐ Đại Việt có tuyển sinh, đào tạo hệ liên thông. Các bạn có bằng trung cấp dược sĩ có thể liên thông CĐ. Nếu các bạn có 1 bằng trung cấp cùng khối ngành, có thể liên thông CĐ điều dưỡng. Với CĐ VB2, các bạn đã có 1 văn bằng CĐ trở lên, có thể học bất kỳ ngành nào VB2 của trường.
Trường cũng có ngành quan hệ công chúng, học phí là hơn 5,9 triệu/học kỳ. Tốt nghiệp có thể liên thông ngành này tại các trường ĐH có ngành này.
Hiện nay trường có đào tạo CĐ kỹ thuật phục hình răng. Trường chỉ đào tạo chứng chỉ 9 tháng – 1 năm ngành nha khoa.

15:38

Thí sinh hỏi: Trường xét ngang nhau tất cả các ngành đúng không ạ? Điểm khối A và D1 dự kiến năm nay xét điểm bao nhiêu?
Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Trường ĐH Luật TP.HCM xét ngang nhau, các thứ tự xét bình đẳng như nhau.
Khối A năm 2016, trường xét 22 điểm. Năm nay, với số lượng hồ sơ và phổ điểm, có thể điểm chuẩn sẽ cao hơn năm 2016. Theo phổ điểm đã công bố, các môn trắc nghiệm điểm cao hơn năm ngoái. Vì vậy, khối D1 có khả năng cũng sẽ cao hơn. Các em có thể chờ đến 17 giờ ngày 12.7 công bố kết quả xét tuyển sơ bộ.

15:40

Hy vọng những chia sẻ, trao đổi của các thầy cô đã giái đáp phần nào thắc mắc của thí sinh trong giai đoạn này, khi đã biết kết quả thi. Và đã cho thí sinh những căn cứ cần thiết để đưa ra quyết định đúng.
Xin chúc các thí sinh nhiều may mắn
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong ít phút nữa với khách mời từ các trường: ĐH Y dược TP.HCM, ĐH FPT, ĐH Văn Hiến và ĐH Nguyễn Tất Thành.
************

15:56

Chào mừng các bạn quay trở lại với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia?
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua số điện thoại 0839309242

Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 3 chương trình:
– PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM;
– Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến;
– Thạc sĩ Lê Bình Trung, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH FPT;
– Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 8Khách mời tham dự chương trình


16:01

Mở đầu chương trình, PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi lưu ý: Đối với thí sinh đã đăng ký vào ĐH Y dược TP.HCM chỉ càn điều chỉnh trong những trường hợp: Điểm cao hơn dự kiến, có thể thay đổi, chọn ngành điểm cao hơn mà mình ưa thích. Điểm thấp hơn dự kiến thì không cần điều chỉnh vì nếu không đậu thì hiển nhiên sẽ được xét những ngành có điểm thấp hơn. Hoặc bạn nào điểm cao mà trước chưa đăng ký thì từ hôm nay có thể đăng ký bổ sung vào trường.

16:02

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Năm nay phổ điểm cao nên thí sinh cần xác định trường, ngành phù hợp. Nếu không an tâm với điểm của mình thì nên tìm phương án thứ 2 là xét tuyển học bạ. 

16:06

Thạc sĩ Lê Bình Trung: Trường ĐH FPT sẽ đưa ra ngưỡng chứ không xét từ trên xuống. Đó là kết quả thi THPT quốc gia đạt từ 21 điểm trở lên, đương nhiên sẽ trúng tuyển.

Ngoài ra còn phương thức xét tuyển học bạ. Điểm trung bình của các tổ hợp môn tương ứng trong 3 năm học từ 21 điểm trở lên cũng được trúng tuyển.

Ngoài ra, còn phương thức sau: Trường có đặc thù 11 năm nay có kỳ thi tuyển, ngày 9.7 này sẽ tổ chức thi, sẽ nhận hồ sơ tới hết chiều 8.7. Học bạ 18 điểm, thi THPT đạt điểm sàn và nếu vượt qua kỳ thi ngày  9.7 thì cũng sẽ trúng tuyển

16:09

Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển 2 hình thức: học bạ và điểm thi THPT quốc gia. Thí sinh đạt 19-21 điểm là đảm bảo trúng tuyển.

16:10

Bạn đọc hỏi: Em được 25,65 kể cả điểm ưu tiên có nên nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y dược hay không?
Em được 29,15 cộng 1 điểm ưu tiên thì có cơ hội  trúng ngành y đa khoa không?
Em 29 điểm có đậu Y dược TP.HCM không?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Là một trong những trường có điểm xét tuyển cao, đặc biệt y đa khoa, răng hàm mặt và dược. Năm nay điểm khối B khá cao và có rất nhiều em đạt điểm tuyệt đối và đa số chọn y dược.


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 9PGS-TS Nguyễn Ngọc KhôiTới thời điểm này chưa xác định được cơ hội trúng tuyển vì còn tùy thuộc vào điểm thí sinh nộp vào trường. Nguyên tắc xét tuyển từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, có thể điểm chuẩn năm nay hơi nhích hơn so với năm trước.

Các em cứ nộp hồ sơ vì nếu không đậu thì sẽ trúng tuyển nguyện vọng thấp hơn.

16:13

Thí sinh hỏi: Ngành dược và điều dưỡng ĐH Nguyễn Tất Thành điểm chuẩn có cao hơn ngành khác không? Em 20 điểm liệu có đậu không?

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Khối sức khỏe là một trong những thế mạnh của trường. Điểm chuẩn 2 ngành này luôn cao hơn ngành khác. Năm nay trường có thêm ngành mới là bác sĩ y dọc dự phòng, 100 chỉ tiêu. Với số điểm tương đối thì các em cứ mạnh dạn đăng ký.

16:16

Thí sinh hỏi: Ngành đông phương học đào tạo những kiến thức gì? Ra trường làm việc ở đâu?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Ngành đông phương học đào tạo các kiến thức về văn hóa, kinh tế, chính trị của các nước như Nhật, Hàn… Ngoài ra, sinh viên còn học về nghiệp vụ ngoại giao, lễ tân, marketing…
Ra trường các em có thể làm ở Bộ ngoại giao, công ty du lịch, biên tập viên… các nơi cần kiến thức về văn hóa, chính trị, ngoại ngữ…

16:17

Thí sinh hỏi: Các trường ĐH xét từ cao đến thấp cho tất cả các khối trong một ngành hay chia ra cho từng khối?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: ĐH Y dược chỉ xét một khối. Nhưng theo nguyên tắc xét từ nguyện vọng cao xuống thấp chứ không theo khối.

16:22

Em nghe nói ĐH Nguyễn Tất Thành trực thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Vậy trường có ngành nào về may mặc không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường xuất phát từ Tập đoàn dệt may Việt Nam. Gốc là dệt may nên trường có đào tạo ngành công nghệ may bậc CĐ. Trường đang làm đề án xin đào tạo 2 ngành mới là dệt may và thiết kế thời trang bậc ĐH.
Các em vừa học vừa thực tập tại các công ty dệt may. Trong thời gian này được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở.

16:24

Thí sinh hỏi: Chất lượng đào tạo và học phí tại Đà Nẵng của ĐH FPT có khác gì với cơ sở chính?
Thạc sĩ Lê Bình Trung: Năm nay là năm đầu tiên trường tổ chức đào tạo ở 4 phân hiệu Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. Dù ở đâu cũng chỉ có 1 quy chuẩn chung. Chúng tôi có chính sách ưu đãi đặc biệt cho thí sinh học tại Đà Nẵng và Cần Thơ, được học bổng 30% học phí.


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 10Thạc sĩ Lê Bình Trung


16:25

Thí sinh hỏi: Em 19 điểm có thể đậu ngành nào của ĐH Văn Hiến? Trường có giới thiệu thực tập hay không?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: 19 điểm khối D, em có thể đậu Đông phương học, du lịch, kinh tế… Trường có Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp nên vấn đề kiến tập, thực tập rất thuận lợi.

16:26

Bạn đọc hỏi: Em nghe nói ĐH Y dược xét tiêu chí phụ là ngoại ngữ. Em có IELTS 7.0 có được ưu tiên không? Ngành kỹ thuật phục hình răng điểm chuẩn có chênh lệch nhiều so với năm trước không?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Trường có sử dụng kết quả điểm thi ngoại ngữ làm tiêu chí phụ. Nếu có IELTS trên 4.0 thì được quy là 10 điểm. Như vậy em có lợi thế so với các bạn thấp hơn. Tuy nhiên điểm này chỉ được quy cho thí sinh là học sinh THPT dự thi năm nay chứ không dành cho thí sinh tự do.
Ngành phục hình răng có thể điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước.

16:31

Bạn đọc hỏi: Nếu 2 bạn cùng xét quản trị kinh doanh, một bạn xét khối A, một khối D, thì trường lấy điểm chuẩn như nhau hay khác nhau?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Mỗi ngành trường xét nhiều khối. Ví dụ quản trị kinh doanh, có bạn khối A, có bạn khối D. Nhưng trường chỉ lấy một mức điểm, xét từ cao xuống thấp dù là khối nào.


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 11Thạc sĩ Hồ Thanh TìnhKhi đăng ký vào trường nào các em cần xem kỹ đề án xét tuyển trường đó vì mỗi trường có các cách xét tuyển khác nhau.

16:33

Bạn đọc hỏi: Em thi khối C được 17 điểm, em có thể đậu vào trường ĐH nào?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Em có thể nộp hồ sơ vào ngành văn học, du lịch, tâm lý học của Trường ĐH Văn Hiến.

16:33

Bạn đọc hỏi: Ngành kỹ thuật hình ảnh y học có ảnh hưởng tới sức khỏe của nữ không? Tốt nghiệp em có thể làm việc ở đâu?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Tại trường chỉ có một ngành phân biệt giới tính đó là hộ sinh, chỉ dành cho nữ. Tất cả các ngành còn lại tuyển cả nam lẫn nữ. Ra trường làm ở bệnh viện khâu chẩn đoán. An tâm vì môi trường làm việc phải đảm bảo an toàn.

16:40

Bạn đọc hỏi: Chương trình học bổng của ĐH FPT? Điều kiện nhận học bổng thế nào?
Thạc sĩ Lê Bình Trung: 27 điểm trở lên được 50% học phí trong suốt quá trình học. Thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào trường, và vượt qua kỳ thi ngày 9.7 thì được 50-70% học phí tùy thuộc vào điểm thi của các bạn.

16:41

Bạn đọc hỏi: Em là người hướng ngoại, em rất mong được tham gia các CLB để phát triển kỹ năng, Trường ĐH Văn Hiến có tổ chức hay không?


Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần làm gì khi biết kết quả thi? (P2, 3) - ảnh 12Thạc sĩ Nguyễn Duy CườngThạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Trong 20 năm đào tạo, bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên môn, trường còn có nhiều CLB đội nhóm như nhiếp ảnh, truyền thông, batender…

16:42

Bạn đọc hỏi: Ngành nào đào tạo dưới 5 năm? Tốt nghiệp em muốn mở phòng khám ngay có được không?
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi: Đó là các ngành dược học (5 năm), cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, gây mê hồi sức, xét nghiệp y học, y tế công cộng… đào tạo 4 năm.
Các bạn muốn mở phòng khám phải hoàn thành chương trình học 6 năm, có thời gian thực tập tối thiểu 18 tháng, sau đó mới được cấp giấy phép hành nghề. Việc mở phòng khám lại có một quy định khác. Ví dụ, phải có 54 tháng làm việc ở chuyên khoa muốn mở…

16:47

Bạn đọc hỏi: Trường nào ở TP.HCM xét tuyển học bạ khối ngành sức khỏe? ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hồng Bàng, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH lạc Hồng có xét tuyển bằng học bạ khối ngành sức khỏe không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Các em có thể vào website của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đăng ký online. Khi nào em có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trường sé xét tuyển. Trường có đến 7 đợt xét bằng học bạ cho đến hết chỉ tiêu.

16:47

Bạn đọc hỏi: Sinh viên ĐH FPT ra trường có được ưu tiên làm việc tại Tập đoàn FPT không?
Thạc sĩ Lê Bình Trung: Hiện có khoảng 50% sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm đã vào làm việc tại công ty phần mềm của FPT. Tiêu chí của trường là đào tạo SV không chỉ làm việc ở Việt Nam mà có thể làm ở bất cứ công ty đa quốc gia nào.

16:48

Bạn đọc hỏi: Trường ĐH Văn Hiến có những ngành mới nào? Điểm chuẩn có thấp hơn các ngành truyền thống hay không?
Thạc sĩ Nguyễn Duy Cường: Ngành mới ĐH Văn Hiến là kinh doanh thủy sản, quản trị khách sạn và khu du lịch. Điểm chuẩn những ngành này đến nay cũng chưa dự đoán được vì chưa có thống kê điểm chính thức của những thí sinh nộp vào.

16:49

*** Chương trình đến đây đã kết thúc. Xin hẹn gặp lại trong chương trình tuần sau, vào ngày mà Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, dự kiến ngày 12.7.

TNO

Nguồn: Báo Thanh Niên