Từng “tỏa sáng” ở Harvard, ông Obama có thể quay lại làm Hiệu trưởng

Cựu tổng thống Mỹ có thể trở thành tân Hiệu trưởng Harvard

Tờ Boston Globe mới đăng tải một danh sách những ứng viên tiềm năng nhất thay thế Hiệu trưởng đương nhiệm bà Drew Faust – nữ hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Harvard sẽ về vài tháng nữa sau nhiệm kì kéo dài 11 năm.

tung-toa-sang-o-harvard-ong-obama-co-the-quay-lai-lam-hieu-truong-m3StPsBkPCMNSkz.jpg

Hiệu trưởng đương nhiệm bà Drew Faust.

Trong danh sách do Boston Globe tiết lộ có đề cập đến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Obama từng là sinh viên đại học này, và cũng là người đã phụ trách chính tạp chí luật Harvard Law Review của trường. Nội dung còn ghi chú ông Obama quá thông thái và có thể tạo nên hiệu ứng tích cực hơn cho ngôi trường này.

Boston Globe cũng nói cựu tổng thống “vốn hay bị phê bình là ‘quá giáo sư’ và đây có thể là điểm cộng tại Harvard”.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tốt nghiệp tiến sĩ luật của Harvard vào năm 1991. Ông cũng từng tham gia giảng dạy môn luật hiến pháp tại Trường Luật Đại học Chicago suốt 12 năm trong cương vị giảng viên (1992 – 1996), và giảng viên chính (1996 – 2004).

Danh sách trên còn có tên của bà Janet Yellen, hiện là Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và ông Nitin Nohria, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard.

tung-toa-sang-o-harvard-ong-obama-co-the-quay-lai-lam-hieu-truong-syYo3Uu68p4SQ5k.jpg

Ứng cử viên chức Hiệu trưởng Đại học Harvard (từ trái qua phải Janet Yellen, Barack Obama, and Nitin Nohria).

Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Barack Obama được kỳ vọng sẽ làm thêm rất nhiều điều vì ông là người không thiếu ý tưởng và nhiệt huyết.

Tháng 5 vừa qua, ông Obama đã hé lộ những phác thảo đầu tiên về trung tâm tổng thống mà ông cùng với vợ định xây dựng, với hy vọng nó sẽ trở thành nơi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai.

Trung tâm Tổng thống Obama sẽ được xây dựng tại công viên Jackson ở Chicago và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

tung-toa-sang-o-harvard-ong-obama-co-the-quay-lai-lam-hieu-truong-oeb7OupQS5SfIoF.jpg

Cựu Tổng thống Barack Obama giới thiệu phác thảo trung tâm sẽ xây.

Những phác họa về trung tâm đã được đăng tải trên trang web của Quỹ Obama. Trong khi thư viện sẽ là nơi lưu trữ các bức thư điện tử và tài liệu của ông Barack Obama khi đương chức, các món đồ lưu niệm của vợ chồng cựu tổng thống trong thời gian sống tại Nhà Trắng sẽ được trưng bày tại bảo tàng.

Dự án này sẽ được triển khai trên một diện tích rộng 18.600m2, với tổng kinh phí lên tới hàng trăm triệu USD. Ông Obama ước tính trung tâm sẽ hoàn thành trong 4 năm nhưng nói rằng, công trình sẽ được khởi công  vào cuối năm nay.

Hồi tháng 3, vợ chồng ông Obama cũng đã ký gói hợp đồng viết sách trị giá 60 triệu USD với nhà xuất bản Penguin Random House. Một trong những quyển sách được khởi động sắp tới là quyển hồi ký của ông Obama về nhiệm kỳ tổng thống 8 năm cũng như cuộc sống của ông ở Nhà Trắng.

Mới đây, ông Obama và vợ đã quyết định chi 8,1 triệu USD để tậu dinh thự đang thuê ở thủ đô Washington DC.

Barack Obama ‘tỏa sáng’ ở Luật Harvard 

Ngày 5/1/2017, tạp chí luật Harvard Law Review bất ngờ đăng một bài nghiên cứu dài 24.000 từ của Tổng thống Barack Obama, hai tuần trước khi ông rời nhiệm sở. 

Đây không phải bài viết đầu tiên của vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được đăng trên Harvard Law Review. Gần 30 năm trước đây, ông là sinh viên sáng chói của trường Luật Harvard khi được biết đến như là tổng biên tập da màu đầu tiên của tạp chí có lịch sử hơn 100 năm này. 

tung-toa-sang-o-harvard-ong-obama-co-the-quay-lai-lam-hieu-truong-8T4W7xusutUpBnk.jpg

Ông Obama thời là sinh viên Đại học Havard.

Barack Obama đặt chân đến Trường Luật Harvard vào mùa đông năm 1988. Ở tuổi 27, Obama già hơn hầu hết sinh viên trong trường. Ở Mỹ, muốn học luật, sinh viên phải có một bằng đại học ngành khác trước. Hầu hết sinh viên đi học luật ở độ tuổi 22-25, khi mới tốt nghiệp đại học. Barack Obama hơi khác một chút.

Sau khi tốt nghiệp ngành Chính trị học ở Đại học Columbia (New York) năm 1983, ông dành 5 năm làm việc như một nhà hoạt động cộng đồng ở Chicago trước khi quyết định đi học luật. 

“Tôi tới trường Luật Harvard và dành phần lớn ba năm học trong thư viện, nghiền ngẫm những vụ án và bộ luật”, Obama hồi tưởng trong cuốn “Giấc mơ của cha tôi” xuất bản năm 1995. 

Giáo sư luật Harvard Kenneth W. Mack có ấn tượng đặc biệt sâu sắc với người bạn học Barack Obama: “Anh ta thực ra chỉ hơn tôi và hầu hết các sinh viên khác vài tuổi, nhưng có cảm giác anh ta phải già hơn chúng tôi cả chục tuổi”.

“Nhiều người cứ tưởng anh ta sẽ chỉ thích thú trong những vấn đề chính trị hời hợt thôi, nhưng anh ta tạo cho tôi ấn tượng đầu tiên là một người hiểu biết sâu rộng, người có thể dễ dàng nói về an ninh quốc gia và quan hệ quốc tế cũng như cắt giảm thuế quan và chính sách giáo dục, Giáo sư Kenneth W. Mack viết trên Harvard Law Today. 

tung-toa-sang-o-harvard-ong-obama-co-the-quay-lai-lam-hieu-truong-mPFDMTy1mGx5o5j.jpg

Điều khiến Barack Obama được nhớ đến nhiều nhất là việc ông trở thành biên tập viên của tạp chí luật Harvard Law Review

Hồi tưởng về Barack Obama vào đầu năm 2008, khi Obama đang tranh cử tổng thống lần đầu tiên, Giáo sư Kenneth W. Mack nói: “Trong những sinh viên xuất sắc nhất, Barack có lẽ là người chói sáng và sâu sắc hơn cả, nhưng anh ta không khoe khoang kiến thức của bản thân, luôn gây ấn tượng ấm áp và rất tốt bụng. Điều đó khiến cho anh ta trở thành một trong những người dễ mến nhất khoá”.

tung-toa-sang-o-harvard-ong-obama-co-the-quay-lai-lam-hieu-truong-u43oQ1YAjJt4yve.jpg

Ông Laurence Tribe (phải) là Giáo sư Luật Hiến pháp của Harvard khi Obama còn là sinh viên.

Ông Laurence Tribe (phải) là Giáo sư Luật Hiến pháp của Harvard khi Obama còn là sinh viên. Ông đã tiếp nhận Obama làm trợ lý nghiên cứu từ tháng 3/1989 với ấn tượng mạnh mẽ về cậu sinh viên này. Chia sẻ trên Harvard Law Today, ông nói hiếm khi ông tuyển sinh viên năm nhất làm trợ lý, nhưng ông đặc biệt thích thú với sự thông minh, tò mò và chững chạc của Obama. Người trợ lý này đã giúp ông nghiên cứu một đề tài phức tạp về mối liên hệ giữa vật lý học và luật hiến pháp, cũng như giúp ông viết một cuốn sách về nạo phá thai. Đến năm học kế tiếp thì Obama mới học môn luật hiến pháp của ông. Ông nói, ông đã dạy 4.000 sinh viên trước Obama, 4.000 người nữa sau đó, nhưng chẳng ai để lại trong ông ấn tượng sâu sắc đến như vậy. 

Điều khiến Barack Obama được nhớ đến nhiều nhất là việc ông trở thành biên tập viên của tạp chí luật Harvard Law Review sau năm thứ nhất, và đắc cử chức tổng biên tập sau năm thứ hai. Điều đáng nói hơn là, ông là tổng biên tập người da màu đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm của tờ tạp chí do sinh viên điều hành này. Đây được coi là vị trí cao nhất mà một sinh viên luật Harvard có thể đạt tới. Các báo lớn ở Mỹ dồn dập đưa tin về sự kiện này như một hiện tượng. 

Obama tỏ ra là một lãnh đạo xuất sắc của Harvard Law Review, người luôn có khả năng tập hợp mọi người xung quanh mình để cùng làm việc. Tổng biên tập Obama luôn có quan điểm chính trị riêng, nhưng không giống như nhiều người khác, ông có cách nói chuyện khiến cho những người có quan điểm khác biệt nhau ngồi lại với nhau và cùng tìm ra một giải pháp nào đó.

Bạn học của Obama vẫn nhớ rằng, trong kỳ bầu cử chức tổng biên tập năm đó, có một sinh viên bất đồng sâu sắc với hầu hết quan điểm chính trị của Obama nhưng đồng thời cũng lại là người nhiệt thành ủng hộ ông tranh cử. 

tung-toa-sang-o-harvard-ong-obama-co-the-quay-lai-lam-hieu-truong-VUxaYAwM2WTpS7l.jpg

Barack Obama tốt nghiệp trường Luật Harvard năm 1991 và trở về quê nhà Chicago, bắt đầu sự nghiệp của một luật sư nhân quyền. Hành trình trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ của ông bước sang một trang mới từ đây.

Nguồn: Tổng hợp