Tuyết Mai và giấc mơ con chữ chưa bao giờ tắt – Tin Đào Tạo

0
347
Rate this post
Dù đã nghỉ học nhưng Nguyễn Thị Tuyết Mai (trái) vẫn thường cùng em gái ôn bài - Ảnh : NHẬT LINH
Dù đã nghỉ học nhưng Nguyễn Thị Tuyết Mai (trái) vẫn thường cùng em gái ôn bài – Ảnh : NHẬT LINH

Khi bài viết được đăng cũng là khi hai mẹ con Mai cũng vừa từ Quảng Trị trở vào Huế có việc gia đình.

Dang dở mong ước làm cho gia sư

Buổi trưa, giữa cái nắng chang chang, hai mẹ con cũng vừa về đến nhà bà ngoại tại thôn Vân Cù, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chỉ vừa kịp đặt chiếc nón lá xuống, chị Diệp đã rưng rưng: “Tui cũng xót lúc cho con bỏ học giữa chừng như rứa lắm. Chỉ là cực quá. Không còn cách mô khác”.

Chị Diệp đề cập sau lúc sinh người con thiết bị ba là bé Nguyễn Thị Thùy Trang (9 tháng tuổi) thì chồng chị bỏ đi mất tăm. Từ ấy, 4 mẹ con tới nương nhờ ở nhà bà ngoại đã 74 tuổi.

Sau sinh được một thời gian, chị Diệp đưa Mai và người con út 4 tháng tuổi ra Quảng Trị làm mướn cho 1 quán ăn mang mức lương 3 triệu/tháng.

Khi đấy, Tuyết Mai đang là học lớp 6/4 Trường THCS Nguyễn Xuân Thưởng (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà).

Mai cho biết em vô cùng buồn lúc biết mình bắt buộc nghỉ học và theo mẹ đi xa để kiếm tiền nhưng vì thương mẹ buộc phải em tìm mọi cách ko khóc.

“Với hôm vì nhớ bạn, nhớ cô giáo mà em khóc. Nhưng khóc ít thôi vì em sợ mẹ thấy sẽ lo” – rất lạ là Mai lại cười.

Khi được hỏi về mong ước sau này của mình, Tuyết Mai lặng lặng 1 khi lâu rồi chỉ nhìn chúng tôi và cười, không đề cập.

Buộc phải nhờ đến mẹ và bà của em thuyết phục một hồi lâu, cô bé mang dáng người gầy gò, đen nhẻm ấy mới lí nhí nhắc: “Con muốn khiến thầy giáo để sau này được dạy học cho phổ biến em nhỏ khác”.

Mai nói đến đây thì chị Diệp nấc nghẹn rồi bật khóc…

“Giá như cháu được đi học lại…”

Dù đã nghỉ học cực kỳ lâu nhưng niềm ham mê với con chữ trong Tuyết Mai là chưa bao giờ tắt. Mỗi lần được mẹ đưa về quê thăm bà ngoại vào cuối tháng, Mai lại cùng em gái thứ 2 của mình lôi sách vở ra để đọc để đỡ quên chữ.

Lúc còn đi học, Mai học rất chăm. Năm nào em cũng với giấy khen về nhà. Nhưng đó là lúc bố Mai còn ở chung với mấy mẹ con.

Lúc chồng bỏ đi, chị Diệp xoay đủ bề, chị mới tìm được một người quen ở Quảng Trị xin cho làm phụ ở quán ăn. Ra Đông Hà, con nhỏ quấy khóc, nếu thuê người trông con nữa thì tiền đâu nuôi hai đứa còn lại.

“Tính lui tính tới. Không còn cách nào khác là đành phải cho Mai nghỉ học. Vừa đỡ một khoản chi phí đi học, lại dành dụm được chút tiền công nuôi con…”, chị Diệp ko dám kể tiếp vì sợ con buồn.

Nói về học sinh của mình, cô Nguyễn Thị Thùy Trang, cô giáo chủ nhiệm lớp 6/4, đề cập trong lớp Mai ít nhắc, rất ngoan và lễ phép. “Cô bé học giỏi môn Văn và vẽ tranh cũng đẹp. Việc Tuyết Mai đột ngột nghỉ học khiến tôi và tập thể lớp vô cùng bất ngờ và buồn vô cùng”, cô Trang nhắc.

Còn với Như Quỳnh, bạn cùng lớp của Tuyết Mai, thì dù Mai đã nghỉ học nhưng lớp 6/4 vẫn coi bạn là 1 thành viên của lớp.

“Em cùng một số bạn thường tới nhà bà ngoại Mai để hỏi thăm tin tức của bạn ấy. Mỗi lần Mai được về thăm bà là chúng em lại chở bạn đấy tới lớp chơi”, Như Quỳnh kể.

“Một số bạn trong lớp biết Mai thiếu áo xống phải đã lấy áo xống của mình tặng cho em đấy. Có tập thể lớp 6/4, Mai vẫn còn là 1 thành viên và chúng tôi chưa bao giờ nghĩ em đã nghỉ học”, cô Trang nhắc thêm.

Giải đáp câu hỏi mang muốn đi học lại ko của chúng tôi, đôi mắt buồn của cô bé tối nghiệp bỗng nhíu lại, rưng rưng chực khóc. “Cháu muốn đi học lại lắm. Cháu nhớ bạn, nhớ cô”, Tuyết Mai kể trong tiếng nấc nghẹn.

“Mai là cô bé hiền ngoan và rất chăm học. Dáng người nhỏ bé và đôi mắt buồn của em luôn làm cho người đối diện nhói lòng. Khao khát tới trường trong em chưa bao giờ vụt tắt. Tôi vững chắc điều đó!”, cô Nguyễn Thị Thùy Trang, cô giáo chủ nhiệm lớp 6/4, Trường THCS Nguyễn Xuân Thưởng.

NHẬT LINH

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ