Uống đủ nước, ăn nhạt để ko buộc phải chạy thận – Tin Đào Tạo

0
364
Rate this post
Bác sĩ Nguyễn Quốc Vũ đang thăm khám cho bệnh nhân đang chạy thận - Ảnh: Lam Xuân
Bác sĩ Nguyễn Quốc Vũ đang thăm khám cho bệnh nhân đang chạy thận – Ảnh: Lam Xuân

Nhiều bệnh “nền” có thể gây tổn thương thận

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Vũ, Khoa Thận, Bệnh viện quận Thủ Đức, phần nhiều khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh thúc đẩy đến thận như suy thận nằm ở độ tuổi từ 40 – 50 tuổi, mắc những bệnh nền với sẵn là đái túa đường và huyết áp.

“Bệnh tiểu đường, cao áp huyết là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh thận. Nhiều người biết huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim nhưng ít ai nghĩ đây cũng là căn nguyên phổ biến gây tổn thương thận. Đặc thù là bệnh đái tháo đường với diễn biến tổn thương thận cao”- bác bỏ sĩ Vũ cho biết.

Bên cạnh đó, mang các bệnh lý sở hữu cùng triệu chứng hao hao dễ gây lầm lẫn sở hữu bệnh thận như đau cột sống, vùng thắt lung, viêm đường tiểu, tiểu ra máu…

Bệnh thận gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể, biến chứng sang các bệnh lý tim mạch, suy tim và đột quỵ, nâng cao huyết áp, loãng xương, thiếu máu, tổn thương thần kinh…

Không cần chờ khi với triệu chứng bệnh mới tới khám mà cần chủ động tìm bệnh thận trên người có nguy cơ cao. Người mang bệnh thận đa nang, bệnh Lupus ban đỏ, mang tiêu dùng thuốc giảm đau chống viêm ko steroid dài hạn và một số thuốc kháng sinh… cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.

Cần nghĩ ngay đến bệnh thận khi có các triệu chứng như cu lì toàn thân, rối loạn đi tiểu, tiểu nhiều, tiểu ít, không tiểu, thay đổi màu nhan sắc nước giải như tiểu máu, tiểu đục, đau vùng hông lưng…

Uống đủ nước, ăn nhạt để phòng bệnh thận

Bên cạnh đó, các căn nguyên khác dẫn đến bệnh thận còn nằm ở thói quen sinh hoạt hàng ngày.

“1 vấn nạn mà người Việt đang mắc phải gây thúc đẩy đến sức khỏe về lâu dài là tự mua thuốc mà không biết sở hữu các thuốc tác hại tới chức năng thận, chức năng gan. Cần lưu ý phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ”- bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Bệnh thận thường ko gây ra triệu chứng gì cho đến lúc đã tiến triển. Phổ biến giả dụ nhờ chẩn đoán và điều trị sớm, sự tiến triển đến bệnh thận mãn tính chậm lại nhưng một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn biến xấu và rút cuộc dẫn đến suy thận.

“Bệnh thận thường khó phát hiện ban sơ. 1 số người vô tình phát hiện ra mình mắc bệnh thận lúc đi khám sức khỏe định kỳ, được khiến cho các xét nghiệm máu, nước đái… phải cần khám sức khỏe định kỳ, đo huyết áp thường xuyên”- bác bỏ sĩ Vũ cho biết.

Bác bỏ sĩ chú ý, nguyên tắc chung để phòng bệnh thận là bắt buộc uống đủ nước mỗi ngày; thực hành chế độ ăn tuyệt vời và cân bằng để tránh bị nâng cao cân, béo phì; giảm thiểu ăn mặn; tập thể dục thể thao mỗi ngày; ko sử dụng thuốc khi không với chỉ dẫn của bác sĩ vì 1 số thuốc có hại cho thận; kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

“Với một số trường hợp, do bị sỏi 1 bên thận bắt buộc không quan tâm và khám sớm để phát hiện ra bệnh dù 1 bên thận ấy đã hư, nhiễm trùng tiểu tại thận dẫn đến apxe và lâu ngày suy thận mới phát hiện ra.

Cần ví như đã mắc các bệnh tại thận như sỏi thận phải được điều trị triệt để sớm giảm thiểu biến chứng liên quan tới chức năng thận dẫn tới suy thận”- bác bỏ sĩ Vũ cảnh báo.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ