Vào kỳ thi với tâm thế nhẹ nhàng | Giáo dục

Tạo điều kiện cho thí sinh làm bài thoải mái và lưu ý giám thị đặc biệt cẩn trọng trong công tác coi thi là những vấn đề mà lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh khi kiểm tra việc tổ chức thi tại các địa phương trong ngày hôm qua (21.6), ngày thí sinh làm thủ tục dự thi.

Tránh căng thẳng

Làm việc tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã động viên các cán bộ coi thi cũng như gặp thí sinh (TS) để chúc thi tốt. Ông Nhạ cho biết kỳ thi năm nay có điểm mới là Bộ giao công tác tổ chức kỳ thi cho địa phương. Trong đó, TP.HCM là nơi rất quan trọng vì có đến 114 điểm thi và khoảng 71.500 TS. Vì vậy, cán bộ coi thi cần đọc kỹ quy chế, hướng dẫn để đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho TS làm bài thi thoải mái, đúng năng lực, đúng quy chế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý việc thi cử chuẩn bị cẩn thận đến mấy cũng không thể chủ quan vì có nhiều việc phát sinh không thể lường trước. Những ngày này TP.HCM thường có mưa to, vì vậy việc vận chuyển đề thi nếu không cẩn thận có thể bị ướt. Cần lưu ý tổ chức nghiêm túc kỳ thi đảm bảo đúng quy chế. “Cần tạo tâm lý thoải mái để TS làm bài. Đây là kỳ thi nhẹ nhàng, dùng để đánh giá kết quả khi học sinh kết thúc THPT chứ không phải thi học sinh giỏi. Trước kia, phụ huynh phải đưa học sinh đi các nơi, gây tốn kém, căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng năm nay thi tại các địa phương, không gây ra xáo động như trước. Tôi chúc TS bước vào kỳ thi với tâm thế nhẹ nhàng”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Vào kỳ thi với tâm thế nhẹ nhàng - ảnh 1

Giám thị phổ biến quy chế thi cho thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM Ảnh: Ngọc Dương

Đừng để thí sinh phải gánh hậu quả vì… giám thị

Hôm qua, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở 2 tỉnh Yên Bái và Phú Thọ.

Ông Bùi Văn Ga lưu ý các hội đồng thi cần đặc biệt quan tâm tới việc phổ biến cho TS các quy định của quy chế thi. “Cần nhắc nhở để các em hiểu rằng năm nay một phòng thi có 24 TS thì có 24 mã đề, các em không thể dùng bất kỳ một phương tiện nào hỗ trợ cho việc làm bài thi vì thế đừng bận tâm vào việc quay cóp hay đem vào phòng các thiết bị công nghệ cao. Cần giải thích rõ để tránh trường hợp TS bị đình chỉ oan do mang tài liệu, các vật dụng trái phép vào phòng thi”, ông Ga nói.

Ông Ga cũng lưu ý cần nhắc nhở giám thị thực hiện đúng các hướng dẫn về quy trình coi thi, đặc biệt tránh phát nhầm mã đề thi cho TS, gây lộn xộn trong phòng thi. Ông Ga cho biết: “Thời gian làm bài thi trắc nghiệm rất ngắn, các thầy cô sơ suất một chút là ảnh hưởng tới cả kỳ thi chung. Năm nào tập huấn coi thi cũng đều lưu ý cán bộ coi thi không được ký vào phần của cán bộ chấm thi nhưng mà năm nào cũng có trường hợp nhầm kiểu này. Nghĩa là có những lỗi tưởng chừng như không thể xảy ra nhưng năm nào cũng xảy ra. Khi xảy ra thì lại lúng túng trong việc xử lý, rồi bắt TS chép lại bài thi, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng”.

Ông Ga cũng lưu ý các điểm thi có TS tự do. Ông Ga nhắc nhở: “Các thầy lưu ý đặc biệt phát mã đề thi môn sau phải đúng với môn trước, không được phát nhầm. Sáng nay, Bộ cũng đã tiếp tục gửi một hướng dẫn nữa về việc này. Ví dụ một TS thi bài thi tổng hợp thì sẽ được phát một tờ giấy có 120 hàng (tương ứng với 120 ô) để đánh dấu. Nếu thi từ môn thứ 2 thì các em sẽ phải đánh dấu từ hàng thứ 41 trở đi (chứ không phải từ số 1), môn thứ 3 thì đánh từ ô thứ 81. Vì thế nếu các thầy cô không hướng dẫn kỹ TS thì sẽ dễ xảy ra sai sót. TS sẽ lúng túng, sau đó dẫu có xử lý được thì tâm lý làm bài cũng sẽ không tốt”.

Kiểm tra bảo mật đề trong đêm trước ngày thi

Tại Hà Nội, ông Hoàng Hữu Trung, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: Số lượng TS đến làm thủ tục dự thi rất cao. Đến chiều 21.6, ban chỉ đạo thi của TP.Hà Nội đã trực tiếp vận chuyển đề thi đến tất cả các điểm thi an toàn.

“Trong tối 21.6, 3 đoàn kiểm tra do 3 phó giám đốc Sở GD-ĐT dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác bảo mật, an toàn đề thi ở các điểm thi. Mỗi đoàn có nhiệm vụ kiểm tra điểm thi của 10 quận huyện trên toàn thành phố”, ông Trung cho hay.

Tại tỉnh miền núi Hòa Bình, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT, cho biết các xe vận chuyển đề thi đến huyện xa nhất của tỉnh từ 5 giờ sáng, đến chiều ngày 21.6 tất cả các đề thi đã nằm trong thùng sắt, niêm phong tại các điểm thi.

Trong buổi tập huấn giám thị lần cuối vào sáng 21.6, trước thông tin Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.Hà Nội vừa phối hợp với cơ quan chức năng thu giữ 65 bộ tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử, các điểm thi đã lưu ý giám thị phải hết sức tập trung để phát hiện từng biểu hiện bất thường của từng TS. Một số điểm thi đã đưa hình ảnh các loại thiết bị này để cán bộ và giám thị coi thi nhận biết.

Tuệ Nguyễn

Quý Hiên – Đăng Nguyên

Nguồn: Báo Thanh Niên