Vi khuẩn khiến hỏng thức ăn ra sao? – Tin Đào Tạo

0
647
Rate this post
Quá trình vi khuẩn làm hư trái dâu tây - Ảnh chụp từ clip
Công đoạn saprophyte làm cho hư trái dâu tây – Ảnh chụp từ clip

Saprophyte (bao gồm thực vật hoại sinh, nấm, vi sinh vật) là chất phân hủy chính của các vật chất hữu cơ đã chết. Chúng với thể lan truyền trong ko khí hoặc tiếp cận thức ăn qua “trung gian”.

1 số thức ăn sở hữu lớp ngoài khô, nhẵn (như trái cây) là rào cản thiên nhiên đối sở hữu vi khuẩn và nấm bắt buộc có thể ko bị hư hỏng dù để vài ngày, ngay cả ở nhiệt độ phòng. 

Tuy nhiên nếu lớp ngoài thực phẩm bị thủng, vi khuẩn mang thể theo đấy tiến vào bên trong, công đoạn phân hủy sẽ diễn ra chóng vánh.

Kênh YouTube Temponaut Timelapse vừa rồi đã tạo ra video time-lapse (công nghệ kết hợp giữa nhiếp ảnh và video nhằm tạo ra các đoạn clip tua nhanh) cho thấy quá trình vi khuẩn khiến hư hỏng thực phẩm. 

Họ cho biết đã mất phổ biến ngày để quay lại những clip này: 19 ngày để quay dâu tây, 1 tháng để quay dứa…

[embedded content]
Video time-lapse cho thấy giai đoạn thức ăn bị vi khuẩn làm cho hỏng – Nguồn: YouTube

TƯỜNG VY

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ