Vi khuẩn làm hỏng thức ăn ra sao? – Tin Đào Tạo

0
301
Rate this post
Quá trình vi khuẩn làm hư trái dâu tây - Ảnh chụp từ clip
Giai đoạn saprophyte khiến cho hư trái dâu tây – Ảnh chụp từ clip

Saprophyte (bao gồm thực vật hoại sinh, nấm, vi sinh vật) là chất phân hủy chính của các vật chất hữu cơ đã chết. Chúng có thể lan truyền trong không khí hoặc tiếp cận thức ăn qua “trung gian”.

Một số thức ăn mang lớp ko kể khô, nhẵn (như trái cây) là rào cản tự nhiên đối sở hữu vi khuẩn và nấm phải mang thể ko bị hư hỏng dù để vài ngày, ngay cả ở nhiệt độ phòng. 

Ngoài ra giả dụ lớp không tính thực phẩm bị thủng, vi khuẩn mang thể theo đấy tiến vào bên trong, giai đoạn phân hủy sẽ diễn ra mau chóng.

Kênh YouTube Temponaut Timelapse vừa qua đã tạo ra video time-lapse (khoa học kết hợp giữa nhiếp ảnh và video nhằm tạo ra những đoạn clip tua nhanh) cho thấy quá trình vi khuẩn khiến cho hư hỏng thực phẩm. 

Họ cho biết đã mất phổ biến ngày để quay lại các clip này: 19 ngày để quay dâu tây, một tháng để quay dứa…

[embedded content]
Video time-lapse cho thấy công đoạn thức ăn bị vi khuẩn khiến cho hỏng – Nguồn: YouTube

TƯỜNG VY

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ