Xét tuyển chung buộc phải được coi là dịch vụ công ích, ko buộc phải kỳ thi

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra ý kiến, ông cho rằng, chủ trương của Bộ Giáo dục là mở mang nhóm GX ra toàn quốc, cá nhân ông Sơn ủng hộ điều này.

“Mục tiêu của chúng tôi khi lập nhóm GX là để hỗ trợ lẫn nhau để giảm việc ảo, ảo cho những trường và thí sinh. Ngay từ đầu chúng tôi cũng nhắc ko hạn chế số trường tham gia.

Mang thể khi Bách khoa đứng ra công ty thì những trường có sự e ngại, hay nghĩ rằng đây là những trường top đầu (dù rằng cũng đã có Đại học Thăng Long tham gia, Đại học Công nghiệp tham gia). Nhóm không hạn chế trường nào, miễn sao các trường đáp ứng những điều kiện để tham dự sân chơi chung” ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Hoàng Minh Sơn, cũng mang một đôi trường còn e ngại khi được mời tham dự. “Trường hợp Bộ mở rộng nhóm ra toàn quốc thì cực kỳ phải chăng, trường hoàn toàn ủng hộ. Nhưng tôi nghĩ Bộ sẽ khiến theo phương án nào đấy, và các trường phải đăng ký trên cơ sở tự nguyện. 

Những thí sinh khiến thủ tục dư thi THPT nhà nước năm 2015. Ảnh Phương Thảo

Không thể bắt các trường tham dự, bởi có trường xét tuyển theo học bạ, và có trường kết hợp xét học bạ và phương thức khác, thì điều đấy là khó khăn” ông Sơn cho biết.

Quan điểm của ông Sơn cho rằng, Bộ sẽ đứng ra sở hữu vai trò tương trợ, chủ trì thì lúc đấy những trường sẽ ko e dè. 

Trước ý kiến cho rằng, có thể các trường sẽ bị lúng túng trong khâu xếp đặt lại kế hoạch tuyển sinh và xét tuyển lúc ứng dụng phần mềm chung, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng, điều này hoàn toàn ko liên quan vì ngày 1/8 mới khởi đầu xét tuyển.

“Vẫn còn thời kì cho các trường chỉnh sửa thông tin tuyển sinh, vì khi đưa vào phần mềm chung thì thông tin cần cực kỳ chuẩn” ông Sơn lưu ý.

Nhóm trường GX gồm 11 Trường đại học: Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng, Đại học Ngoại thương, Đại họcThủy lợi, Đại học Liên lạc Vận vận chuyển, Đại học Mỏ – Địa chất, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông Vận chuyên chở, Học viện Ngân hàng và Đại học Thăng Long.

Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX là cơ sở để thực hiện 1 phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT Nhà nước năm 2016 với sự cam kết tham gia của 1 số trường đại học.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cáng đáng vai trò là Trường chủ trì thực hành đề án.

Phương thức tuyển sinh theo nhóm được xây dựng trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.

Thứ 1, phương thức xét tuyển chung theo nhóm trường là một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng “trúng tuyển ảo” cho những trường tham dự.

Vật dụng hai, phương thức này tạo thêm cơ hội chọn lọc, song song không gây ra sự phức tạp và tốn kém cho thí sinh, không khiến giảm lợi quyền của thí sinh đăng ký xét tuyển.

Trang bị ba, phương thức tuyển sinh chung theo nhóm trường vẫn đảm bảo quyền tự chủ của các trường trong việc phân định và xác định chỉ tiêu dự định cho từng nhóm ngành, quy định các điều kiện được đăng ký xét tuyển vào trường các tổ hợp môn xét tuyển đối mang từng nhóm ngành và môn thi chính (hệ số 2); chênh lệch điểm chuẩn giữa những tổ hợp môn xét tuyển đối sở hữu từng nhóm ngành…

Cho tới hiện tại, theo thông báo từ ông Hoàng Minh Sơn, Bộ chưa với yêu cầu trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia vào một khâu nào đấy của quá trình. 

“Ví như Bách khoa được Bộ yêu cầu tương trợ phần nào thì chúng tôi sẵn sàng. Vì tôi nghĩ phần mềm cũng ko mang gì quá phức tạp, chúng tôi trên tinh thần là khiến cho việc chung” lãnh đạo Đại học Bách khoa cho hay.

Việc Bộ GD&ĐT với thể sẽ đưa ra những bộ tiêu chí để vào nhóm “GX rộng” với can thiệp sâu vào quyền tự quyết của trường đại học hay ko? Vấn đề này, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng hoàn toàn ko cần suy nghĩ ấy, trường hợp đưa ra bộ tiêu chí thì cũng chỉ là tương trợ nhóm mở rộng này.

“Tuy nhiên, lúc tham gia vào sân chơi chung bao giờ cũng buộc phải tuân theo một luật chơi, luật chơi đó cố gắng mở mang càng tốt nhưng trên tinh thần hợp nhất, trong luật chơi này các trường ko  thích thì có thể đứng ko kể. 

Tôi không nghĩ Bộ sẽ bắt mọi các trường tham dự vào, vì còn liên quan tới tự chủ. Giả dụ những trường cao đẳng chỉ xét qua học bạ thì không cố định nên tham gia, đó là thí dụ” ông Sơn nêu nhận định.

Trước thông tin sẽ với xét tuyển chung trong cả nước bằng bộ phần mềm từ Bộ GD&ĐT, ông Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, điều này hoàn toàn thấp, nhưng vấn đề nằm ở việc sử dụng phần mềm nào, tiêu dùng như thế nào?.

Theo ông Khuyến, kỳ xét tuyển chung nên coi đó như là 1 dịch vụ công ích chứ ko buộc phải là kỳ thi. Các trường hoàn toàn được quyền tự chủ trong việc sử dụng kết quả của kỳ thi. 

“Mỗi thí sinh sở hữu 1 tiêu chuyển xét tuyển khác nhau, phần mềm bắt buộc giải quyết được điều này, tôi thấy phần mềm của Đại học Thăng Long giải quyết được điều này” ông Khuyến cho biết.

Thông báo trên Báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&Đ) cho biết, việc công ty xét hợp tuyển trung đối với các trường đại học sẽ là biện pháp giải quyết một cách cơ bản các vướng mắc của năm 2015 và vấn đề thí sinh “ảo” cho những trường. 

Do bốn hoài vọng của thí sinh được xét song song lúc xét tuyển tập trung thay cho việc 2 hoài vọng được xét tuyển ở mỗi trường phải thời cơ trúng tuyển của thí sinh sẽ được nâng cao. 

Mặt khác, phương thức xét tuyển này bảo đảm công tác tuyển sinh công bằng, minh bạch; đảm bảo chất lượng tuyển sinh dựa trên nguồn lực thực tế của trường.

Trước băn khoăn của xã hội cho rằng, việc sử dụng chung phần mềm tuyển sinh sở hữu thể sẽ lấn sâu vào quyền tự chủ của những trường. Việc này, ông Trinh cho biết, các trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh bắt buộc xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh, trường được chủ động chọn lọc phương thức tuyển sinh. 

Từ năm 2014 việc tự chủ tuyển sinh của những trường đại học đã được thực hành. Tùy vào nguồn lực của các trường mà chừng độ tự chủ tuyển sinh có khác nhau, trong đó sở hữu trường tự chủ hoàn toàn công việc tuyển sinh bằng hình thức thi và tuyển sinh mới, như giả dụ của Đại học Nhà nước Hà Nội. 

Phổ biến trường Đại học khác thực hành quyền tự chủ tuyển sinh bằng việc xây dựng và thực hành đề án tuyển sinh riêng.

Ông Trinh cũng nhắc thêm, việc những trường đại học dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển dựa trên phần mềm xét tuyển chung chỉ là biện pháp kỹ thuật tương trợ công việc tuyển sinh phải chăng hơn mà không vi phạm quyền tự chủ tuyển sinh của những trường. 

Bộ tương trợ những trường thực hành xét tuyển chung sẽ hiệu quả hơn việc những trường hay nhóm trường xét tuyển riêng rẽ. Đây chỉ là giải pháp khoa học chứ không cần Bộ ủ ấp việc làm thay những trường, hay độc quyền khai thác dữ liệu.

Báo Giáo dục